Sunday , November 20 2016
Home > ข่าว > คนเล่าข่าว > ถึงอวสารของ .co.cc จริงหรือไม่ ?

ถึงอวสารของ .co.cc จริงหรือไม่ ?

เว็บ co.cc โดนเก็บจริงหรือ ?

ข่าวนี้ยืนยันได้ด้วยตัวคุณเองเลยครับ ว่า google ได้แบนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ถ้าอยากรู้การตรวจสอบง่ายๆเลย ด้วยการเข้า google แล้วพิมพ์ในช่องค้นหาเป็น site:co.cc ได้เลยครับ ผลก็จะออกมาอย่างที่เห็นคือ การค้นหาไม่ตรงกับเอกสารใดๆ นั่นหมายถึงว่าทาง google ได้ลงดาบกับเว็บ co.cc เป็นที่เรียบร้อยครับ :)

ถ้าจะถามถึงสาเหตุการโดนแบน ผมว่าหลายคนคงรู้ดีอยู่แล้วครับว่าทาง co.cc นั้นได้มีบริการให้จดซัพโดเมนให้ใช้กันแบบฟรีๆ ย้ำว่าฟรีจริงๆ ซึ่งถือว่าใจพี่แกใหญ่มากๆ แต่บนโลกเรามันช่างโหดร้าย โลกเรามีคนดีและก็คนไม่ดีทั้งนั้น ในโลกอินเตอเน็ตก็เหมือนกันครับ มันจะต้องมีทั้งคนดีและคนไม่ดีเหมือนกัน ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เหล่านักทำเว็บปั่นแต่ละคนพยายามที่จะปั่นเว็บมา เพื่อหาผลประโยชน์เข้าตัวเองกันอ่านะ โดยที่พวกเขานั้นไม่ได้คำนึงเลยว่าผลที่ตามมานั้นมันจะเป็นอย่างไร หรือไม่พวกเค้าก็อาจจะคิดเหมือนกันแฮ่ะ แต่คงคิดแบบว่าตอนนี้ยังทำได้อยู่ก็ทำไปเหอะ กอบโกยให้ได้มากที่สุด ในช่วงที่ยังสามารถทำได้ แล้วถ้าทำไม่ได้ก็ค่อยว่ากันใหม่ ผมกล้าที่จะพูดได้เลยว่าไม่พ้นความคิดเหล่านี้หรอก

สำหรับทาง google นโยบายของเค้าได้ประกาศมาอย่างชัดเจนอยู่แล้วว่า ต้องการจัดระเบียบและเรียบเรียงไฟล์บนอินเตอเน็ตทั้งสามโลกเลย แต่สำหรับผมก็ขอเปรียบเหมือนกับเป็นโรงงานที่ทำหน้าที่แยกขยะ และรีไซเคิลขยะ ที่ดีเว็บหนึ่งนี่แหละ และจะคอยทำหน้าที่แยกขยะบนอินเตอเน็ต แต่เมื่อใดก็ตามถ้าทาง google ได้เจอเว็บขยะก็จะจัดการแบบไม่เหลือเยื้อไยเลยครับ ซึ่งจริงๆแล้วทาง co.cc นั่นไม่ได้เป็นเว็บขยะเลยครับ จุดประสงค์เค้าก็ไม่ได้แย่อะไรเลย เพราะทาง co.cc นั้นต้องการให้เหล่าคนทำเว็บมีชื่อเว็บเป็นของตัวเอง สำหรับผู้ที่ยังไม่ค่อยมีทุนทรัพย์เท่าไหร่ ก็เลยเปิดบริการฟรีมา แต่ถ้าคนไหนต้องการที่จะจดโดเมนแบบเสียค่าใช้จ่ายทางเค้าก็มีบริการนั้นรองรับเอาไว้แล้ว (ซึ่งจุดประสงค์จริงๆของ co.cc ก็ต้องการมาเก็บเงินจากผู้ที่สนับสนุนนี่แหละ แล้วก็เปิดฟังก์ชั่นให้เต็มสูบสำหรับผู้สนับสนุนเค้า) เห็นไม๊ครับว่า จุดประสงค์เค้าก็ไม่ได้เลวร้ายอะไร เค้าไม่ตั้งเจตนาตั้งขึ้นมาเพื่อสร้างขยะบนอินเตอเน็ตนี่น่า

แต่ถ้าจะโดนแบนก็มีอยู่ไม่กี่กรณีหรอกครับ อันนี้ผมได้วิเคราะห์ด้วยเหตุผลส่วนตัวของผมเองครับ ซึ่งจะถูกหรือผิดนั้น ผมไม่ขอคอนเฟริมแล้วกัน ก็เก็บเอาไปคิดต่อด้วยเหตุผลของตัวเองอีกทีแล้วกัน ซึ่งปัจจัยที่โดนแบนอาจจะเป็นเพราะว่า ทาง co.cc นั้นไม่รู้จักควบคุมซัพโดเมนที่เกิดขึ้นมาใหม่เลยแม้แต่น้อย เพราะมีซัพโดเมนที่เกิดขึ้นมาใหม่ต่อวันจาก co.cc เป็นล้านๆซัพโดนเมนได้มั้งครับ แต่ก็อาจจะเป็นเว็บขยะไปซัก 80% เลยล่ะ ส่วนเว็บคุณภาพก็เหลือแค่ 20% เท่านั้น (เป็นการพูดแบบคร่าวๆ เพื่อให้เห็นภาพเท่านั้น ส่วนจะกี่ % ผมไม่สามารถรู้ได้ครับ) แล้วคิดดูเล่นๆนะครับว่าถ้าเว็บที่เกิดขึ้นมาวันละ 1 ล้านเว็บ แล้วมีแต่เว็บขยะหรือเว็บที่ไม่มีคุณภาพเลยซัก 7 แสนเว็บ แล้วเป็นแบบนี้ซัก 1 ปี ผมว่าคงมีปริมาณเว็บขยะบนอินเตอเน็ตแบบล้นแน่นอน ที่นี้เราจะหาข้อมูลอะไรก็จะเจอแต่เว็บขยะพวกนี้ ซึ่ง google คงจะไม่เห็นดีเห็นงามด้วยแน่นอน ผิดสโลแกนแถม ยังจะมาสร้างปริมาณขยะให้เพิ่มขึ้นมาอีก สุดท้ายก็โดนสอยร่วงไปซะ ซึ่งการสอยแบบนี้เป็นการสอยแบบถอนรากถอนโคลนเลยทีเดียว หรือศํพท์คนทำเว็บมักจะเรียกการแบนแบบนี้ว่า “deindex (เว็บแม่งโดนดีอินเด็กซ์)” เรียกว่าจะมีกี่สิบล้านซัพโดเมน ก็สอยแบบไม่เหลือตอ

ผมว่าถ้าทาง co.cc ได้มีการกรองหรือตรวจสอบซัพโดเมนซักหน่อยนะ ผมว่าจุดจบคงจะไม่เป็นเช่นนี้แน่นอน แต่ทาง co.cc ได้มีการยื่นเรื่องอุทรณ์ต่อ google หรือไม่นั้นอันนี้ไม่รู้เหมือนกัน แต่ถ้าเป็นผมการแบนของ google ในครั้งนี้แล้วมันมีผลกระทบต่อธุรกิจของผม ผมก็คงจะยืนเรื่องขออุธรณ์ไปครับ แล้วได้ไม่ได้ค่อยว่ากันอีกที แต่การแบน co.cc ในครั้งนี้ผมว่าไม่ใช่แค่ co.cc เท่านั้นแน่ๆที่ที่เป็นปัญหา ผมว่ายังคงมีนักปั่น affiliate จากเจ้าต่างๆ เช่น amazon,shopping,ebay ฯลฯ ได้ปวดหัวไปตามๆกันแน่นอนครับ เพราะบ่อขุมทรัพย์การทำเงินของเค้าอาจจะถล่มไปเลยก็เป็นไปได้ สำหรับนัก affilate บางคนครับ

ซึ่งปัญหานี้ผมก็เคยนั่งคิดเล่นๆ เอาไว้ตั้งแต่ปีที่แล้วมั้งว่า มันจะต้องโดน google เก็บกวาดแบบนี้แน่นอน แล้วมันก็ไม่ผิดเลยจริงๆ ซึ่งแต่ละที่ผมรู้จัก ก็พยายามอวดกันด้วยวิธีการต่างๆว่า กูปั่นซัพโดเมนจาก co.cc ได้วันละเท่าโน้นเท่านี้ แต่ไม่เคยจะเห็นมีใครมาอวดเลยว่า กูทำเว็บสวยแบบโน้นแบบนี้เลย เพราะทุกคนต่างคิดที่จะหาสูตรสำเร็จแบบบระหมี่กึ่งสำเร็จรูปกันทั้งนั้น (ง่ายๆ และได้ผลเร็ว) มันอาจจะทำเงินให้เค้าเยอะก็จริง แต่ถ้าทำแล้วมันต้องมาจบแบบนี้สำหรับผมว่ามันจบไม่สวยเท่าไหร่เลย ซึ่งในบ้านเรานั้นส่วนใหญ่มักจะเป็นพวกตามกระแส เห็นใครทำอะไรสำเร็จหน่อย ก็จะแห่ไปทำกันเยอะแยะ ไม่ใช่แค่การทำ affiliate ด้วยนะ หมายถึงธุรกิจอื่นๆด้วย แห่กันไปทำแบบไม่ลืมหูลืมตากันเลยทีเดียว พอเจ้งมา ล้มมา ก็ไม่โทษตัวเองเลยซักแอ่ะ กับโทษคนอื่นว่าเพราะเมิงอย่างโน้นอย่างนี้ เห้ออ.. เห็นแล้วเศร้าใจจริงๆ

สุดท้ายผมก็คงได้แต่นั่งหน้าคอมไว้อาลัยให้แก่ co.cc ซัก 10 วินาที แล้วกันครับ บทความนี้ใจจริงอยากเขียนอะไร อยากบ่นอะไรได้อีกเยอะแยะ สำหรับเรื่องนี้เลย แต่ก็เห็นว่ามันเยอะและยาวมากไป เดี๋ยวคนจะขี้เกียจอ่านกันไปซะก่อน เลยขอจบแบบทิ้งขี้เอาไว้เลยแล้วกันครับ 555+

About Tesser

ความสุขของผมคือได้เล่าเรื่องราวที่เจอมาในแต่ละวัน หรือสิ่งที่คิดเอาไว้ในหัว ให้มันออกมาในแบบที่มันเป็น แล้วถ้ามันยิ่งทำให้คนอ่านมีความสุข ผมก็ยิ้มแย้ว :)

3 comments

  1. ผมว่าดีเหมือนกันนะครับ สำหรับพวกปั่น
    แต่พวกที่เขียน content เองอ่าเซงนะครับ
    จะทำเว็บคุณภาพแต่โดนหางเลขอ่า

  2. สงสัยงานนี้เหล่านักปั่นแต่ละคนคง ระวิงกันเป็นแถว ๆ ฮ่า ฮ่า ๆ

  3. โดยส่วนตัวผมรู้อยู่แล้วว่าต้องมีวันนี้ ตัวผมเองไม่เคยใช้บริการนี้เลยครับ และไม่ได้สนใจด้วย แต่บางคน หัวใส ปั่นเว็บเอา อันนี้ไปหลอกขายชาวบ้านอีกต่อหนึ่ง คนรับเคราะห์คือคนซื้อครับ ผมเคยเตือนหลายๆท่านว่าอย่าไปซื้อ BL จาก เว็บพวกนี้ อย่าทำธุรกรรมกับพวกนี้ เพราะวันดีคืนดี ผลจะออกมาเป็นเยี่ยงนี้ แล….

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*