Sunday , November 20 2016
Home > Healthy > กลิ่นตัวแรง เกิดจากอะไร แล้วจะแก้ได้อย่างไร ?

กลิ่นตัวแรง เกิดจากอะไร แล้วจะแก้ได้อย่างไร ?

โรคกลิ่นตัวแรง

ขณะที่ผมกำลังเขียนบทความนี้อยู่ ผมเชื่อได้เลยว่า คนอ่านหลายคนก็กำลังประสบปัญหานี้อยู่เหมือนผม โรคกลิ่นตัวแรง หรือ โรคกลิ่นเต่าแร๊งงส์ (ผมขอเรียกแบบนี้แล้วกันภาษาบ้านๆ 55+) อ่านมาก็จากหลายที่ ก็มีแต่บอกว่าเป็นโรคที่ไม่มีอันตรายถึงชีวิตแต่อย่างไร ซึ่งมันก็จริงทั้งหมดตามที่อ่านมาครับ

ไม่ถึงตายก็จริง แต่ถ้าเรื่องสภาพจิตใจของผู้ที่มีกลิ่นตัวแรง นั้นค่อนข้างที่จะแย่มากจริงๆครับ ไม่ต้องพูดถึงความมั่นใจเลย บอกได้เลยว่าขาดความมั่นใจ 100% แบบแน่นอน แต่ก็อย่างว่าอ่ะครับใจเขาใจเรา คนที่ได้กลิ่นเต่าจากตัวเรานั้นก็คงไม่สบอารมณ์ด้วยอย่างแน่นอนล่ะ สำหรับคนที่เป็นโรคนี้ผมว่า เค้ามักจะเจอปัญหาของชีวิตหลายอย่างเหมือนกันนะ อย่างเช่น มีปัญหาทางครอบครัวก็ได้ (เมียและลูกรังเกียจเพราะตัวเหม็น)  แล้วก็อาจจะปัญหาเกี่ยวกับการเป็นที่รังเกียจของสังคมรวมทั้งของญาติพี่น้อง และในที่สุดก็จะกลายเป็นคนที่มีปัญหาทางอารมณ์ อาจจะหงุดหงิดง่าย คือมีความเครียด หรืออาจจะกลุ้มใจและซึมเศร้า และบางรายผมว่าก็อาจจะถึงกับคิดจะฆ่าตัวกันเลยทีเดียวอ่ะ เพราะจริงๆแล้ว บางครั้งเค้าไม่ได้อยากที่จะกลิ่นตัวแรงเลยแต่กลับโดนสังคมประนาม เอาเรื่องนี้มาล้อกลายเป็นเรื่องสนุกหรือเรื่องตลก ซึ่งผมนั้นก็เข้าใจดีเลยทีเดียว

ซึ่งผมก็พยายามรักษากลิ่นตัวของผมให้หอมอยู่ตลอดเวลา ด้วยเหตุนี้นี่เองมันเลยทำให้ผมเป็นคนที่บ้าน้ำหอมเอาซะมากๆ และผมก็ได้ศึกษาเกี่ยวกับเรื่องกลิ่นตัวแรง จนถึงขนาดได้ทดลองผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่เค้าว่าดีมากแทบจะทุกอย่างบนโลกนี้เลยก็ว่าได้ครับ ทั้งของในโลก หรือว่าจะนอกโลก (ผมก็เขียนเวอร์ไปงั้นแหละ 55 แต่เอาเป็นว่าผมลองมาเยอะจริงๆ) ซึ่งผมก็ได้ลองมาหมด แต่เอ๊ะ!.. เดี๋ยวก่อน หากท่านสั่งซื้อของภายใน 10นาที แอร๊ยยย.. ผิด ๆ ไม่ใช่ๆ ไม่ได้มาขายแอ๊บโดมิไนซ์เซอร์ 55+ แต่ผมขอคั่นเวลามาบอกสาเหตุ ของการเกิดโรคกลิ่นตัวแรงกันก่อนดีกว่า ว่ามันมีสาเหตุเกิดมาจากอะไรบ้าง มาเริ่มเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า เกริ่นมาซะยาวเป็นกิโลอ่ะ 55+

กลิ่นตัวเกิดจากอะไร ?

กลิ่นตัว คือ ภาวะที่มีกลิ่นเหม็นจากบริเวณต่างๆ ของผิวหนังบนร่างกาย ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะเป็นกลิ่นจากรักแร้ ขาหนีบ หรือ บริเวณอวัยวะสืบพันธ์ โดยสาเหตุนั้นเกิดจากเจ้าแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ที่ผิวหนังบริเวณนั้น มันได้มีการย่อยสลายเหงื่อ จึงเกิดกรดไขมัน และแอมโมเนีย ซึ่งทำให้เกิดกลิ่นเหม็นขึ้นมานั่นเอง กลิ่นตัวเกิดขึ้นได้แบบไม่แยกเพศนะฮร๊าฟฟฟ.. ไม่ว่าหญิงหรือว่าชายก็เหม็นเหมือนกันหมด แต่ที่ผู้ชายเหม็นกว่าผู้หญิงเพราะว่าผู้ชายจะมีต่อมเหงื่อบางชนิดมากกว่าผู้หญฺิง แล้วก็ผู้ชายมักจะซกม๊กกว่าด้วยแหละ 55+

ซึ่งเหงื่อของเราทั่วไปนั้นจริงๆแล้ว มันไม่มีกลิ่นเหม็นนะ แต่หลายคนพูดกันจนติดปากมาโดยตลอดว่า เหม็นเหงื่อๆ จริงๆแล้วต้องบอกว่า “แม่งเหม็นแบคทีเรียว่ะ 555+” เพราะว่าร่างกายของเรานั้นจะขับเหงื่อออกมา 2 ชนิด คือ เจ้า aprocrine และ เจ้า eccrine ซึ่งไม่ต้องไปสนใจมันหรอกครับว่ามันจะชื่ออะไร เพราะรู้ไปไม่ได้ทำให้ตัวหายเหม็น 55+ (กวนตีนดีแหม่ะครับ) เอาเป็นว่าแค่รู้หลักการทำงานของมันแบบคร่าวๆ ก็พอแล้วครับ

sweat glands apocrine & eccrine

sweat glands apocrine & eccrine

ซึ่งหลักการทำงานของ 2 ตัวนี้ คือ ร่างกายจะขับ eccrine ออกมาเพื่อลดอุณหภูมิของร่างกาย เช่นในกรณีที่เราออกกำลัง ถึงเราจะมีเหงื่อท่วมตัว แต่ไอ้เจ้า eccrine มันก็ไม่ได้ทำให้เกิดกลิ่นตัวนะ แต่สำหรับไอ้เจ้าตัว aprocrine นี่อ่าดิครับ มันจะเป็นเหงื่อที่ร่างกายจะผลิตออกมาบริเวณ รักแร้ อวัยวะเพศ และตามบริเวณข้อพับ ตลอดจนที่เท้าและมือ ซึ่งส่วนประกอบของไอ้เจ้า aprocrine จะมีไขมัน และโปรตีนอยู่ด้วย ซึ่งเป็นอาหารอย่างดีสำหรับไอ้แบคทีเรียเลย เพราะไอ้เจ้าแบคทีเรียตัวนี้แหละ ที่จะทำให้บริเวณดังกล่าว เกิดกลิ่นเหม็นขึ้นครับ พอเข้าใจกันป่ะครับ เห็นป่ะล่ะง่ายนิดส์เดียวเอง ผมนี่มันช่างไอน์สไตน์ซะจริงๆ กร๊ากก ๆ ๆ (คนไรว่ะยอตัวเองก็เป็น 55+ ขำๆนะครับ)

วิธีแก้โรคกลิ่นตัวแรง

เรามาปรับพฤติกรรมกันก่อนดีกว่าครับ ซึ่งผมขอแนะนำวิธีแบบธรรมชาติกันก่อนดีกว่าครับ เพราะปัจจัยเหล่านี้อาจจะเป็นตัวทำให้กระตุ้นกลิ่นตัวเราก็เป็นได้ครับ

ปรับพฤติกรรมก็กำจัดกลิ่นได้

 1. รักษาความสะอาด อาบน้ำให้สะอาด สวมเสื้อผ้าที่สะอาด โดยเลือกเนื้อผ้าที่ใช้เส้นใยจากธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้ายที่ระบายเหงื่อได้ดี ในกรณีที่กลิ่นยังติดอยู่บนเสื้อผ้า ซักด้วยผงซักฟอกแล้วยังไม่ออก ให้ลองแช่ผ้าในน้ำเกลืออุ่นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง โดยใช้เกลือ 3 ช้อนโต๊ะต่อน้ำประมาณ 1 ลิตร
 2. ผ่อนคลายความเครียด บางครั้งความเครียดก็มีส่วนทำให้เกิดกลิ่นตัวได้เหมือนกัน เพราะร่างกายจะหลั่งสารอดรีนาลีนออกมา
 3. ทำดีท็อกซ์ การสะสมสารพิษในร่างกาย ก็เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดกลิ่นตัวได้เหมือนกัน ปัญหานี้ช่วยได้ด้วยการทำดีท็อกซ์
 4. ไม่ควรขัดผิวบ่อยๆ เพราะจะทำให้แบคทีเรียที่มีประโยชน์กับร่างกายถูกทำลาย ทำให้เกิดกลิ่นตัวง่าย ดังนั้นขัดผิว 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ก็พอ
 5. กินอาหารหลากหลาย กินโปรตีนจำพวกธัญพืชต่าง ๆ ผักสดทั้งใบเขียวและใบเหลือง ผลไม้สดโดยเฉพาะแก้วมังกรวันละ 1 จานเล็ก จะช่วยได้ดี หรือน้ำคั้นสดจากผักและผลไม้ รวมทั้งกินอาหารที่มีธาตุสังกะสี หรือแมกนีเซียม เช่น ข้าวซ้อมมือ ขนมปังโฮลวีท และอาหารทะเล
 6. เลี่ยงการกินอาหารที่มีกลิ่นแรง เช่น กุยช่าย ขิงสด สะตอ หัวหอม กระเทียม และเครื่องเทศต่าง ๆ รวมถึงเลี่ยงการสูบบุหรี่ และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
 7. เลี่ยงอาหารก่อพิษ จำพวกเนื้อสัตว์ใหญ่ ทั้งหมู เนื้อ ไก่ ไข่ ตับ รวมทั้งช็อกโกแลต ลูกเกด ถั่วลิสง เพราะจะทำให้ต่อมไขมันใต้ผิวหนัง ขับไขมันออกมามาก โดยเฉพาะใต้วงแขน และที่สำคัญจะก่อให้เกิดสารตกค้างในลำไส้  ทำให้เหงื่อมีกลิ่นเฉพาะตัว

ลดปัญหากลิ่นตัวด้วยการกินอาหาร

 1. กินอาหารหลากหลาย กินโปรตีนจำพวกธัญพืชต่าง ๆ ผักสดทั้งใบเขียวและใบเหลือง ผลไม้สดโดยเฉพาะแก้วมังกรวันละ 1 จานเล็ก จะช่วยได้ดี หรือน้ำคั้นสดจากผักและผลไม้ รวมทั้งกินอาหารที่มีธาตุสังกะสี หรือแมกนีเซียม เช่น ข้าวซ้อมมือ ขนมปังโฮลวีท และอาหารทะเล
 2. เลี่ยงการกินอาหารที่มีกลิ่นแรง เช่น กุยช่าย ขิงสด สะตอ หัวหอม กระเทียม และเครื่องเทศต่าง ๆ รวมถึงเลี่ยงการสูบบุหรี่ และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
 3. เลี่ยงอาหารก่อพิษ จำพวกเนื้อสัตว์ใหญ่ ทั้งหมู เนื้อ ไก่ ไข่ ตับ รวมทั้งช็อกโกแลต ลูกเกด ถั่วลิสง เพราะจะทำให้ต่อมไขมันใต้ผิวหนัง ขับไขมันออกมามาก โดยเฉพาะใต้วงแขน และที่สำคัญจะก่อให้เกิดสารตกค้างในลำไส้  ทำให้เหงื่อมีกลิ่นเฉพาะตัว

สารพัดสารขจัดกลิ่น

 1. สารส้ม ใช้สารส้มถูทาที่รักแร้หลังจากอาบน้ำทุกครั้ง โดยทาขณะที่รักแร้ยังเปียกอยู่
 2. สารส้มและพิมเสน นำสารส้มสะตุผสมพิมเสนอย่างละเท่า ๆ กัน บดให้ละเอียด แล้วผสมแป้งฝุ่นหรือดินสอพอง หยดน้ำลงไปนิดหน่อย ทาที่รักแร้ปล่อยให้แห้ง
 3. ปูนแดง ใช้ปูนแดงผสมน้ำทารักแร้หลังอาบน้ำ เพื่อใช้ความเป็นด่างของปูนแดง ช่วยปรับภาวะกรดในร่างกายที่ขับแบคทีเรียออกมาบนผิวหนัง (อย่าใช้ปูนแดงปริมาณมากเกินไป เพราะจะทำให้กัดผิวได้)
 4. สารสกัดจากสะระแหน่ หยดน้ำมันที่สกัดจากสะระแหน่ 2-3 หยด ใส่ลงในอ่างอาบน้ำ เพราะสะระแหน่มีคุณสมบัติเป็นยาดับกลิ่นตามธรรมชาติอยู่แล้ว

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนนำมาจาก : กระทรวงสาธารณสุข และ kapook.com มากเลยนะค๊าบ

About Tesser

ความสุขของผมคือได้เล่าเรื่องราวที่เจอมาในแต่ละวัน หรือสิ่งที่คิดเอาไว้ในหัว ให้มันออกมาในแบบที่มันเป็น แล้วถ้ามันยิ่งทำให้คนอ่านมีความสุข ผมก็ยิ้มแย้ว :)

11 comments

 1. เบื่อไหม ???? กับคราบเหลืองๆๆบนเสื้อนักเรียน เบื่อไหม ???? เวลาใส่สายเดี่ยว ใส่เสื้อกล้าม เเล้วไม่กล้าโชวรักแร้ ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เมื่อคุณได้รู้จักเเป้งระงับกลิ่นตัว ยี่่ห้อ Fic มีจำหน่ายเเล้ว ที่ทอป เดอะมอล์ล วัตสัน ทุกสาขา หรือสั่งซื้อได้ที่หน้าเพจ ในเฟสบุค เพียงพิมคำว่า Fic เเป้งระงับกลิ่นกาย ในช่องค้นหา เท่านี้เอง แป้ง Fic เหมาะกับคนมีกลิ่นตัวเเรง นักกีฬา คนธรรมดา ก้ใช้ได้จร้า

 2. เป็นประโยชน์มากขอบคุณนะคร้าบ

 3. อะไรเนี่ย สาสสสสสสส

 4. โอม ทภ

  ผมชื่อ โอม ทภ (เฟสนะครับ) ผมมีกลิ่นตัวเเรงมว๊ากๆเรยครับ!!

 5. บรู้ว

  ผมแก้ปัญหาโดยการกิน “อาหารเสริม” คู่กับกิน “ผัก ผลไม้ อาบน้ำ โกนขนรักแร้ อย่าเครียด”(หากเครียดร่างกายจะหลั่งสารพิษออกมา อาจก่อมะเร็งภายหลังได้) และดูแลตนเองอย่าให้ ซึมเศร้า ครับ

 6. ขอบคุณค่า เป็นคำแนะนำที่ดีมาก ๆ เลย เพราะบางครั้งเรื่องง่าย ๆ ที่เราอาจลืมและมองข้าม

 7. ขอบคุณมากๆครับ

 8. เป็นประโยชน์มากครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*